เคยสงสัยกันหรือไม่ ทอง 96.5 และทอง 99.9 ต่างกันอย่างไร?

Social Media

ในยุคที่เทคโนโลยีไหลเชี่ยวอย่างรวดเร็ว ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไป แต่สิ่งที่ยังล้ำค่าเหนือกาลเวลานั่นคือทองคำ ที่ยังได้รับความนิยมในเรื่องของการนำมาเป็นเครื่องประดับ รวมถึงการเก็บสะสมในเรื่องของการลงทุน หลายท่านอาจเคยสงสัยว่าทอง 96.5 และทอง 99.9 มีความแตกต่างกันอย่างไร

ทองคำอร่ามล้ำ ต้องตาต้องใจของคนไทยมาอย่างยาวนาน มีคุณสมบัติเป็นโลหะแข็งสีเหลือง เป็นธาตุอิสระจากธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่อ่อนและเหนียว สามารถนำมาตีแผ่นได้บางหรือทำเป็นเส้นได้ยาวกว่า 50 ไมล์

เรามักจะคุ้นชินกับทองคำ 96.5 เปอร์เซ็นต์ ตามห้างร้านทองทั่วไป ซึ่งเป็นทองมาตรฐานของเมืองไทย จึงได้รับความนิยมมาทำเป็นเครื่องประดับ โดยปรับคุณสมบัติทางกายภาพในการผสมแร่ธาตุอื่นๆลงไป อาทิ เงิน ทองแดง นิกเกิล หรือสังกะสีในทองคำสัดส่วน 96.5 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งาน ในทางเดียวกันจะเห็นได้ว่าทองคำ 99.9 เป็นสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ทองคำที่มากที่สุดและไม่ผสมโลหะหรือธาตุอื่นใด จึงเหมาะสมสำหรับการกรีดลายหรือดีไซน์ที่มีความละเอียดและวิจิตรบรรจง ดังจิวเวลรีของพรีม่าโกลด์ซึ่งเป็นทองคำบริสุทธิ์แท้ 99.9 เปอร์เซ็นต์ สามารถถ่ายทอดลวดลายได้อย่างวิจิตรงดงามจากช่างฝีมือชำนาญ และมีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี ที่รังสรรค์ทุกชิ้นงานด้วยความละเอียดอ่อน โดยเฉพาะชิ้นงานแนว Natural แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ เช่น ดอกไม้นานาพันธุ์ ที่มีความอ่อนหวานและพลังแห่งความงดงามของชิ้นงานนั้นๆได้อย่างสมบูรณ์แบบ

จากที่กล่าวมาข้างต้นอาจคลายข้อข้องใจของใครหลายๆคนได้ และจะเห็นได้ว่าลักษณะเด่นของทองคำที่อยู่ครองใจของคนไทยมาอย่างยาวนาน นั่นคือความงดงาม ความล้ำค่าที่คู่กับผู้ครอบครอง โดยเฉพาะลวดลายวิจิตรบรรจงสะท้อนความงดงามและช่างฝีมือแบบไทยแท้ ทำให้คุณค่าของทองคำไม่เสื่อมคลายและเป็นที่รู้จักในสากล