การดูเกรดของเพชร และตารางบอกคุณภาพเพชร

การดูเกรด และระดับของเพชร

การดูเกรดของเพชร และตารางบอกคุณภาพเพชร

เพชรเป็นอัญมณีที่ผู้หญิงหลายคนใฝ่ฝัน แน่นอนว่าแหวนเพชร หรือสร้อยเพชรก็เป็นหนึ่งในเครื่องประดับที่หลายคนชื่นชอบและอยากได้มาครอบครองสักชิ้น แต่ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อแหวนเพชรสักวง คุณจำเป็นต้องศึกษาเกี่ยวกับเกรดเพชรก่อนเพื่อที่จะได้สามารถเลือกเพชรที่เหมาะสมต่อตัวเอง และไม่ทำให้งบประมาณบานปลาย

บทความนี้จะช่วยให้คุณรู้จักกับเพชรมากขึ้น พร้อมทั้งสอนวิธีดูเกรดเพชรง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำเองได้เพื่อป้องกันการโดนหลอกหรือกลโกง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เกรดของเพชรคืออะไร ใช้อะไรเป็นเกณฑ์ในการวัดระดับ

เกรดเพชรคืออะไร ทำไมต้องมี ? เกรดเพชรถูกคิดค้นขึ้นโดย GIA สถาบันอัญมณีศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการบอกคุณภาพของเพชรแต่ละเม็ด โดยใช้เกณฑ์การแบ่งตามที่ GIA กำหนดไว้ ประกอบไปด้วย ความสะอาด (Clarity) สี (Color) น้ำหนักกะรัต (Carat) และการเจียระไน (Cut) ยิ่งเพชรที่มีเกรดดีมากเท่าไหร่ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

เกรดของเพชรคืออะไร มีระดับไหนบ้าง

เทคนิคและวิธีการดูเกรดเพชร

การดูเกรดเพชรสามารถแบ่งออกเป็น 4 หัวข้อใหญ่ ได้ดังนี้

1. น้ำหนักกะรัตของเพชร

การดูน้ำหนักของเพชร หรือที่หลายคนเรียกว่า กะรัตเพชร เป็นการแบ่งเกรดเพชรที่ง่ายที่สุด ยิ่งน้ำหนักกะรัตเพชรมีค่าสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้เพชรเม็ดนั้นมีราคาสูง ทั้งนี้หลายคนอาจจะเข้าใจว่าเพชรเม็ดใหญ่จะต้องมีน้ำหนักกะรัตเพชรมากกว่าเพชรเม็ดเล็ก แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่เสมอไป เพราะน้ำหนักกะรัตเพชร ขึ้นอยู่กับการเจียระไน และรูปทรงของเพชรด้วย นอกจากนี้เพชรที่มีน้ำหนักกะรัตเท่ากันราคาอาจจะแตกต่างกัน เนื่องจากความสะอาด สี และการเจียระไนของเพชรแต่ละเม็ดแตกต่างกัน

2. น้ำเพชร หรือ สีของเพชร

เกรดเพชรต่อมาที่ต้องดู คือ น้ำเพชร หรือ สีของเพชร โดยสีเพชรจะมีการแบ่งทั้งหมด 5 สี ดังนี้

 1. ไร้สี (Colorless) เริ่มตั้งแต่เกรด D-F โดยเพชรเกรดนี้จะมีค่าน้ำเพชรตั้งแต่ 100-98
 2. เกือบไร้สี (Near Colorless) เริ่มตั้งแต่เกรด G-H โดยเพชรเกรดนี้จะมีค่าน้ำเพชรตั้งแต่ 97-96
 3. สีเหลืองจาง ๆ (Faint tint) เริ่มตั้งแต่เกรด I-J โดยเพชรเกรดนี้จะมีค่าน้ำเพชรตั้งแต่ 95-94
 4. สีอมเหลืองเล็กน้อย (Faint fellow) เริ่มตั้งแต่เกรด K-M โดยเพชรเกรดนี้จะมีค่าน้ำเพชรตั้งแต่ 93-91
 5. สีอมเหลือง (Very light yellow) เริ่มตั้งแต่เกรด N-R โดยเพชรเกรดนี้จะมีค่าน้ำเพชรตั้งแต่ 90 และ ต่ำกว่า 90

3. ความสะอาดของเพชร

ความสะอาดของเพชร คือ เกรดเพชรที่บอกว่าเพชรเม็ดนั้น ๆ ไร้ตำหนิ หรือ มีตำหนิมากน้อยเท่าไหร่ ยิ่งความสะอาดของเพชรสูงมากเท่าไหร่ (ไร้ตำหนิ) เพชรก็มีมูลค่าสูงขึ้นตาม โดยเรียงความสะอาดของเพชรจากสูงสุดไปน้อยที่สุด ได้แก่ 

 1. FL (Flawless)
 2. IF (Internally Flawless)
 3. VVS1 และ VVS2 (Very very slightly included)
 4. VS1 และ VS2 (Very slightly included)
 5. SI1 และ SI2 (Slightly included) 
 6. I1 I2 และ I3 (Included)

4. เทคนิคการเจียระไนเพชร

การเจียระไนเพชรเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการคัดเกรดเพชร เพราะเทคนิคและความชำนาญของช่างฝีมือในการเจียระไนเพชรส่งผลต่อสัดส่วน ความสมมาตรของหน้าเพชร และมุมองศา นอกจากนี้ยังมีผลกับการกระจายแสง ความแวววาวระยิบระยับ และการเปล่งประกายของเพชรอีกด้วย

ตาารางบอกคุณภาพเพชร

ขอบคุณภาพจาก gloriousdiamonds.net

วิธีอ่านตารางเกรดเพชร ตามหลักสากล

วิธีอ่านตารางเกรดเพชร ตามหลักสากล โดยเรียงจากเกรดเพชรที่ดีที่สุดไปถึงแย่ที่สุด ได้แก่ 

 1. FL (Flawless) ไร้ตำหนิทั้งภายนอกและภายใน แม้ใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องก็ไม่พบตำหนิใด ๆ
 2. IF (Internally Flawless) มีตำหนิภายนอกเล็กน้อย ที่ต้องใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องเท่านั้น จึงจะสามารถเห็นตำหนิได้
 3. VVS1 และ VVS1 (Very very slightly included) มีตำหนิภายในที่สามารถมองเห็นได้ยาก ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญและใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องเท่านั้น
 4. VS1 และ VS2 (Very slightly included) มีตำหนิภายนอกที่สามารถมองเห็นได้ยาก ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญและใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องเท่านั้น
 5. SI1 และ SI2 (Slightly included) มีตำหนิภายในที่สามารถสังเกตได้ง่าย แต่ต้องใช้กล้องขยาย 10 เท่า ส่องเท่านั้นจึงจะมองเห็น
 6. I1 I2 และ I3 (Included) มีตำหนิภายในที่ใช้กล้องขยาย 10 เท่า หรือ สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

ยิ่งเกรดเพชรมีค่าความสะอาดสูงมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งส่งผลต่อราคาเพชรเม็ด ทั้งนี้การสังเกตความสะอาดเกรดเพชรด้วยตาเปล่าเป็นไปได้ค่อนข้างยาก ทำให้กลายเป็นเรื่องของคุณค่าทางจิตและความพึงพอใจของผู้ซื้อเสียมาก

เพชรเกรดไหนดีที่สุด ?

สำหรับผู้ที่ต้องการเพชรเกรดที่ดีที่สุด หรือ ต้องการเพชรเม็ดที่สวยที่สุด สามารถเลือกเพชรได้จากเทคนิคการดูเกรดเพชรที่ได้แนะนำไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็น น้ำหนัก น้ำเพชร ความสะอาด และการเจียระไน ทั้งนี้คุณอาจลองปรึกษาพนักงานเพิ่มเติมได้

แหวนเพชรเกรด GIA โดยช่างฝีมือจาก Prima

แหวนประดับเพชร Couple Ring Collection

ดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมได้ที่: แหวนประดับเพชร Couple Ring Collection

แหวนเพชรเรียบหรู ดีไซน์สวยเป็นเอกลักษณ์ พร้อมใบเซอร์ GIA

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหวนเพชรดีไซน์เรียบหรูสวยเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร สามารถใส่ได้เป็น everyday look ใส่ได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง เราขอแนะนำแหวนเพชรจาก PRIMA แหวนประดับเพชร โดยเราใส่ใจทุกรายละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนวิธีการคัดเกรดเพชร เลือกเพชรเม็ดที่ดีที่สุด ตลอดจนถึงการใช้ช่างฝีมือที่มีความชำนาญ เพื่อส่งมอบชิ้นงานอันทรงคุณค่าและงดงามในทุกช่วงเวลาพิเศษสำหรับคุณ

หากคุณกำลังมองหาเครื่องประดับเพชรคุณภาพดีและดีไซน์สวยงาม ทันสมัย เพื่อมอบให้เป็นของขวัญคนพิเศษหรือตนเอง สามารถเข้ามาดูแบบเครื่องประดับเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ PRIMA เรามีเครื่องประดับเพชรหลากหลายสไตล์ให้คุณได้เลือกสรร โดยสินค้าทุกชิ้นของเรามีการรับประกันหลังการขาย และเรายังมีทีมงานคอยให้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-745-6111 ต่อ 222

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า