รวม 5 วิธีทำความสะอาดทองคำให้สะอาด เงางามเหมือนใหม่

วิธีทำความสะอาดทองคำให้สะอาด เงางามเหมือนใหม่

รวม 5 วิธีทำความสะอาดทองคำให้สะอาด เงางามเหมือนใหม่

แนะนำวิธีทำความสะอาดให้เครื่องประดับทองของคุณกลับมาสวย สะอาด เงางาม เปล่งประกายเหมือนใหม่ แน่นอนว่าหลายคนที่มีเครื่องประดับทอง ไม่ว่าจะเป็น สร้อยคอ แหวนทอง หรือกำไลข้อมือ เมื่อสวมใส่ไปสักพัก เครื่องประดับที่สวมก็มักจะหมองคล้ำ ไม่เงางามเหมือนเดิมตามการใช้งาน ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับเครื่องประดับทุกประเภท 

แต่เราเข้าใจดีว่าเครื่องประดับบางชิ้นทั้งมีมูลค่าและมีความหมาย และสำคัญต่อจิตใจผู้สวมใส่ หลายคนจึงอยากดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพเดิม ดูสวยใหม่อยู่ตลอดเวลา บทความนี้ PRIMA จะมาแนะนำวิธีทำความสะอาดทองที่จะช่วยให้เครื่องประดับทองทุกชิ้นของคุณกลับมาเงางาม ส่องประกาย สวยเหมือนใหม่ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

5 วิธีทำความสะอาดทอง ล้างสร้อย แหวนทองให้เงางามเหมือนใหม่

1. น้ำสะอาด 

นับว่าเป็นวิธีทำความสะอาดทองที่ง่ายที่สุด เหมาะสำหรับเครื่องประดับทองที่เปื้อนไม่มาก เป็นแค่เพียงคราบเหงื่อไคลเท่านั้น โดยเพียงแค่คุณต้มน้ำสะอาดให้เดือดแล้วจึงนำเครื่องประดับทองจุ่มลงไปในน้ำสะอาด รอจนคราบสกปรกหลุดออกไป นำสบู่มาผสมกับน้ำและจุ่มเพื่อล้างคราบสกปรกอีกครั้ง แล้วจึงนำขึ้นเช็ดให้แห้ง เพียงง่าย ๆ เท่านี้เลย 

2. น้ำยาล้างจาน 

น้ำยาล้างจานเป็นวิธีทำความสะอาดทองที่หลายคนน่าจะเคยได้ยิน หรือ คุ้นเคยกันไม่มากก็ไม่น้อย เพราะเป็นวิธีที่หลายบ้านใช้กัน โดยคุณสามารถผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาดนำเครื่องประดับทองแช่ทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงค่อย ๆ นำฟองน้ำมาขัดคราบสกปรกออกไป แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำให้ทำอย่างเบามือเพื่อไม่ให้เครื่องประดับเกิดรอยขีดข่วน 

วิธีทำความสะอาดทอง เครื่องประดับทองคำ

3. น้ำมะนาว

มะนาวนับว่าเป็นผลไม้ที่ทุกบ้านต้องมีติดตู้เพื่อใช้ในการปรุงอาหารให้มีรสจัดจ้าน แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำจากมะนาวสามารถนำมาทำความสะอาดเพื่อช่วยให้เครื่องประดับทองของคุณกลับมาเงางามได้ 

โดยวิธีทำความสะอาดทองด้วยน้ำมะนาว ได้แก่ นำเครื่องประดับทองไปแช่ในน้ำมะนาว โดยแช่ทิ้งไว้ข้ามคืน และในเช้าของวันรุ่งขึ้นให้นำเครื่องประดับทองที่แช่ไว้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด เช็ดให้แห้ง และใช้แป้งเด็กโรยลงบนเครื่องประดับทอง บอกเลยว่าเครื่องประดับทองของคุณจะกลับมาเงางามเหมือนใหม่ 

4. น้ำมะขามเปียก

หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงว่ามะขามเปียกสามารถนำมาทำความสะอาดทองได้ สำหรับบ้านไหนที่มีมะขามเปียกอยู่ในตู้เย็น สามารถนำมะขามเปียกมาผสมกับน้ำอุ่น จากนั้นคั้นเอาแต่น้ำมะขามเปียก แล้วจึงนำเครื่องประดับทองลงไปแช่ในน้ำมะขามเปียกประมาณ 5 นาที แล้วทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง นำผ้ามาเช็ดให้แห้ง เพียงเท่านี้เครื่องประดับของคุณจะกลับมาสวยเหมือนใหม่ 

5. น้ำยาล้างเครื่องประดับ 

ในปัจจุบันเครื่องประดับทอง ไม่ว่าจะเป็น สร้อย แหวน หรือ กำไลข้อมือ ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีการผลิตน้ำยาล้างทอง และ ผ้าสำหรับเช็ดทองออกมาโดยเฉพาะ ซึ่งนับว่าเป็นวิธีทำความสะอาดทองที่ปลอดภัยและช่วยทองกลับมาเงางามเหมือนใหม่ โดยแนะนำให้เลือกน้ำยาที่มีคุณภาพ เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาด 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการให้แหวนทอง สร้อยทอง ของคุณเงางามเหมือนใหม่ 

นอกจากวิธีทำความสะอาดทองทั้ง 5 วิธีที่ได้แนะนำไปแล้ว บทความนี้ยังมีคำแนะนำดี ๆ ที่จะช่วยให้เครื่องประดับทองเงางาม เปล่งประกายเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา ได้แก่ 

  1. หลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับทองก่อนแช่น้ำร้อน หรือ แช่ออนเซนที่น้ำอุณหภูมิสูง
  2. หลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับทองลงในสระน้ำที่ผสมคลอรีน เพราะอาจทำลายผิวของทองได้ 
  3. ไม่ควรเก็บเครื่องประดับทองรวมกัน เพราะอาจจะทำให้เก็บรอยขีดข่วนขึ้นได้ 

วิธีทำความสะอาด ล้างทองให้เงา

สรุป

สำหรับใครที่มีเครื่องประดับทองและไม่ได้ทำความสะอาดมาสักระยะ ทำให้ทองเริ่มหมองคล้ำ ไม่เงาแล้ว สามารถนำวิธีทำความสะอาดทองคำที่ PRIMA แนะนำไปใช้ เพื่อให้ทองกลับมาเงางาม เปล่งประกาย เหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลาได้ นอกจากนี้สำหรับลูกค้าที่ซื้อแหวนทอง เครื่องประดับทอง หรือของขวัญชิ้นพิเศษอื่น ๆ จาก PRIMA เรามีบริการทำความสะอาดตลอดอายุการใช้งาน เป็นบริการหลังการขายให้เฉพาะลูกค้าคนพิเศษของเราเท่านั้น 

สำหรับผู้ที่ไม่อยากพลาดสาระน่ารู้เกี่ยวกับทองคำ และเครื่องประดับ สามารถติดตามได้ที่ PRIMA เรามีข้อมูลและสาระดี ๆ มาอัปเดตให้กับทุกคนอยู่เสมอ

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า