ทองคำ 9k 18k 23k 24k คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ขายได้หรือไม่

ทองคำ 9k 18k 23k 24k คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ขายได้หรือไม่

ทองคำ 9k 18k 23k 24k คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร ขายได้หรือไม่

หากคุณกำลังสงสัย หรือ สับสนว่า ทอง 24k คืออะไร ทอง 24k คือทองแท้ไหม หรือยังสงสัยว่าแล้วทองคำ 9k 18k 23k 24k แตกต่างกันอย่างไร วันนี้ PRIMA จะมาอธิบายให้คุณเข้าใจถึงความแตกต่างของทองเคแต่ละแบบเองว่าเป็นยังไง ถ้าพร้อมแล้วไปดูในบทความนี้กันเลย !

ทอง 24k หรือ ทองที่มี K ตามหลังคืออะไร ?

ทอง 24k คืออะไร ? ทอง 24k คือ ทองคำที่มีความบริสุทธิ์ของทองคำอยู่ที่ 99.9% โดยอีก 0.1% จะเป็นส่วนผสมจากโลหะหรือแร่อื่น ๆ ทอง 24k เป็นทองที่ได้รับความนิยมในตลาดทองทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งตัวเลข K ดังกล่าวมักจะพบได้ในเครื่องประดับทองคำ

ทองคำ 9k 18k 23k 24k ต่างกันอย่างไร ?

หลังจากที่ทราบแล้วว่า ทอง 24k คืออะไร หลายคนน่าจะสงสัยว่าแล้วทอง 9k 18k 23k และ 24k ต่างกันยังไง จริง ๆ แล้วคำตอบของคำถามนี้ง่ายมาก นั่นคือ ต่างกันที่ค่าความบริสุทธิ์ของทองคำที่ผสมอยู่ โดยเรียงอันดับค่าบริสุทธิ์ของทองคำจากน้อยไปมาก ได้แก่ ทอง 9k 18k 23k และ 24k หมายความว่าทอง 24k เป็นทองที่มีความบริสุทธิ์สูงที่สุด ทำให้มีมูลค่ามากกว่าทองชนิดอื่น ๆ

จุดเด่นของทองเคแต่ละประเภท

หลังจากที่เข้าใจกันแล้วว่าทอง 24k คืออะไร เรามาลองดูจุดเด่นของทองแต่ละประเภทก่อนตัดสินใจซื้อกันดีกว่า โดยจุดเด่นของทองเคแต่ละประเภท ได้แก่ 

  • ทอง 24k เป็นทองคำที่มีเปอร์เซ็นต์ค่าบริสุทธิ์สูงที่สุด เหมาะแก่การลงทุนซื้อมาเก็งกำไร มักอยู่ในรูปแบบทองคำแท่ง
  • ทอง 23k เป็นทองเคที่คนนิยมซื้อ – ขายกันมากที่สุด มีความแข็งแรงและเหมาะสำหรับนำไปขึ้นรูปเป็นทองรูปพรรณที่ขายตามร้านทอง เช่น สร้อย แหวนทอง ต่างหู และอื่น ๆ
  • ทอง 18k เป็นทองที่นิยมนำมาไปทำเป็นเครื่องประดับกันมากที่สุด เพราะมีความแข็งแรงและทนทาน
  • ทอง 9k เป็นทองที่มีน้ำหนักเบา ส่วนใหญ่มักนำไปขึ้นรูปตัวเรือนเครื่องประดับเพชรและเครื่องประดับพลอย มีราคาไม่แพง

ทองเค ทอง K คืออะไร

วิธีหาว่าทองเค มีทองคำผสมอยู่กี่เปอร์เซ็นต์

ถ้าหากคุณต้องการทราบว่าทอง 9k 18k 23k 24k มีทองผสมอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ สามารถคำนวณด้วยตัวเอง ได้ง่าย ๆ โดยนำเลขหน้าตัว K หารด้วย 24 และคูณด้วย 100 จะได้ค่าทองคำที่ผสมอยู่ ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น อยากรู้ว่าทอง 9k มีส่วนผสมของทองอยู่กี่เปอร์เซ็นต์ คิดได้จากสูตรคำนวณ ดังนี้ 

ตัวเลขหน้า K = 9 ÷ 24 x 100 = 37.50

หมายความว่าทอง 9k มีส่วนผสมของทองอยู่ที่ 37.50% นั่นเอง

โลหะที่ผสมในทองคำ คืออะไร

หลังจากที่รู้ว่าทอง 9k 18k 23k มีเปอร์เซ็นต์ทองที่ผสมอยู่ต่างกัน ทำให้หลายคนสงสัยว่าแล้วโลหะที่ผสมในทองคำ คืออะไร ? ต้องบอกเลยว่าชนิดโลหะที่ผสมก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ทองมีสีแตกต่างกัน เช่น ถ้าหากอยากได้สี Pink Gold จำเป็นต้องผสมกับโลหะที่มีสีชมพูมากกว่าปกติ ได้แก่ ทองแดง หรือ ถ้าหากต้องการสี White Gold ต้องผสมโลหะที่มีสีขาว เช่น  พาลาเดียม หรือ เงิน เป็นต้น

ทั้งนี้โลหะที่นิยมนำมาผสมในทองคำ ได้แก่ ทองแดง เงิน และพาลาเดียม ทำให้ปัจจุบันทองคำมีสีให้เลือกสรรได้ตามความชื่นชอบของผู้สวมใส่ ทั้งหมด 3 สี ได้แก่ Yellow Gold , White Gold และ Pink Gold นั่นเอง

ทอง 24k คือ ทองแท้ไหม

ทอง 24k คือ ทองแท้ที่มีค่าความบริสุทธิ์มากที่สุด มีทองคำผสมอยู่ 99.9 % โดย PRIMA ได้นำทอง 24k มารังสรรค์เครื่องประดับทองคำบริสุทธิ์ 99.9% จากช่างศิลป์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านประณีตศิลป์ ด้วยการแทงลายเส้นไหมอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลาเพื่อถ่ายทอดชิ้นงานด้วยความพิถีพิถัน เพื่อส่งมอบชิ้นงานที่ดีที่สุดและเปี่ยมด้วยคุณค่าทางศิลปะบนทองคำ หรืออยู่ในรูปแบบทองคำแท่ง

เครื่องประดับทองคำ 9K จากแบรนด์ PRIMA

ดูสินค้าเพิ่ม คลิก!

เครื่องประดับทองคำ 18K จากแบรนด์ PRIMA