ไขข้อสงสัย ใบเซอร์เพชรคืออะไร ทำไมทุกคนถึงให้ความสำคัญ?

ไขข้อสงสัย ใบเซอร์เพชรคืออะไร ทำไมทุกคนถึงให้ความสำคัญ?

เพราะเพชรเป็นอัญมณีที่ผู้หญิงทุกคนในทุกยุคทุกสมัยใฝ่ฝันมาโดยตลอด ซึ่งการจะเลือกซื้อแหวนเพชร หรือ เครื่องประดับเพชรน้ำงาม คุณภาพดี ไร้ตำหนิสักชิ้น นอกจากงดงามและเปล่งประกายแล้ว ควรให้ความสำคัญกับ “ใบเซอร์เพชร” หรือ ใบการันตีมาตรฐานของเพชรแต่ละเม็ด การที่มีใบเซอร์เพชรจะช่วยให้คุณได้เพชรน้ำงามที่มีคุณภาพและตรงกับความต้องการ ทำให้ใบเซอร์เพชรเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องใช้พิจารณาในการตัดสินใจซื้อเพชรด้วย

สำหรับใครที่มีแพลนจะซื้อแหวนเพชร หรือ เครื่องประดับเพชร PRIMA จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับใบเซอร์เพชร ว่าใบเซอร์เพชรคืออะไร มีความทำสำคัญอย่างไร และมีข้อควรระวังอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูพร้อมกันเลย 

ทำความรู้จัก กับ ใบเซอร์เพชร 

ใบเซอร์เพชร คือ เอกสารที่ออกโดยสถาบันอัญมณี ที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล และเป็นมาตรฐานของเพชรทั่วโลก เพื่อเป็นเอกสารการันตีถึงคุณลักษณะของเพชร โดยในใบเซอร์เพชรจะมีบอกรายละเอียดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น บอกขนาด ความสะอาด น้ำหนัก แหล่งที่มาของเพชร และการเจียระไนเพชร ซึ่งใบเซอร์เพชรนับว่าเป็นเอกสารที่ทำให้ผู้ที่ต้องการซื้อเพชรสามารถตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ของเพชรเม็ดนั้น ๆ ได้ แต่ทั้งนี้ไม่ใช่เพชรทุกเม็ดที่จะมีใบเซอร์เพชร และ เพชรที่มีใบเซอร์ก็ไม่ได้แปลว่าเพชรเม็ดนั้นจะสวยเสมอไป 

ข้อดีของการซื้อเพชรที่มีใบเซอร์เพชร 

1. มั่นใจว่าเพชรที่ซื้อเป็นเพชรแท้

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับเพชร การจะแยกว่าเพชรเม็ดไหน เพชรแท้ หรือ เพชรเทียม ด้วยตาเปล่าอาจจะเป็นเรื่องที่ยาก และสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้ได้เพชรที่คุณภาพไม่ดี ไม่เหมาะสมกับราคาที่จ่ายไป หรือ เพชรปลอมมา ซึ่งการมีใบเซอร์เพชรจะเป็นตัวช่วยการันตีว่าเพชรเม็ดที่คุณซื้อเป็นเพชรแท้อย่างแน่นอน 

2. เปรียบเทียบความคุ้มค่ากับเพชรเม็ดอื่น ๆ ได้ 

แน่นอนว่าการที่ทราบรายละเอียดของเพชรแต่ละเม็ดอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ขนาด น้ำหนัก สี แหล่งที่มา และการเจียระไนเพชร จะทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบความคุ้มค่าราคาของเพชรได้อย่างง่ายดายและแม่นยำมากยิ่งขึ้น 

3. ได้เพชรคุณตามที่ตรงกับความเป็นจริง 

อย่างที่เราได้ทราบกันไปก่อนหน้านี้ว่าใบเซอร์เพชรจะบอกรายละเอียดต่าง ๆ ไว้อย่างครบครัน ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะเป็นการันตีว่าคุณได้รับเพชรที่ตรงกับความเป็นจริงและตรงกับความต้องการของผู้ซื้อ นอกจากนี้คุณสามารถตรวจสอบได้ โดยจะมีเลขใบเซอร์ยิงเลเซอร์ไว้ที่ขอบเพชร แต่ถ้าหากคุณตัดสินใจที่จะซื้อเพชรที่ไม่มีใบเซอร์เพชร คุณจะต้องอาศัยความเชื่อใจในตัวผู้ขายมาก ว่าผู้ขายจะไม่โกง หรือ ให้เพชรที่คุณภาพไม่ตรงตามที่ได้ตกลงกันไว้ 

4. ปล่อยขายในท้องตลาดซื้อง่ายเพชรมือสองได้ง่าย 

ใบเซอร์เพชรเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณสามารถขายเพชรเม็ดที่ไม่ต้องการแล้วได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ เช่น อยากเปลี่ยนไปซื้อเพชรเม็ดที่ใหญ่มากกว่าเดิม สำหรับใครที่มีแพลนซื้อเพชร หรือ เครื่องประดับเพชร PRIMA ขอแนะนำให้เลือกร้านที่ใบเซอร์เพชรจะดีที่สุด 

แนะนำใบเซอร์เพชร GIA 

ใบเซอร์เพชร GIA เป็นเอกสารรับรองที่ออกโดยสถาบันอัญมณีจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดย GIA หรือ Gemological Institute of America ถือว่าเป็นผู้กำหนดมาตรฐานเพชรรายแรก ๆ ของโลก และมีสำนักงานกระจายอยู่ทั่วโลกตามประเทศที่เป็นแหล่งผลิตและจำหน่ายเพชร ทำให้มีความใบเซอร์เพชร GIA น่าเชื่อถือและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล 

การที่ใบเซอร์เพชร GIA ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากทั่วทุกมุมโลก ทำให้การซื้อขายเพชรที่มีใบเซอร์ GIA ในตลาดซื้อขายเพชรมือสองทำได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้นและยังได้ราคาดีอีกด้วย 

ข้อควรระวัง

  1. ควรตรวจสอบความถูกต้องการหมายเลขที่ระบุไว้ในใบเซอร์เพชรและหมายเลขเลเซอร์บนขอบเพชรว่าตรงกันหรือไม่ 
  2. นอกจากการอ่านเลขเลเซอร์บนเพชรแล้ว การชั่งน้ำหนักเป็นอีกหนึ่งอย่างที่สามารถช่วยตรวจสอบเพชรได้ 
  3. เพชรที่มีใบเซอร์ไม่ได้หมายความว่าเป็นเพชรที่สวยที่สุด แต่ใบเซอร์เพชรเป็นการการันตีรายละเอียดต่าง ๆ ของเพชร 

สรุป

ใบเซอร์เพชรอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเพราะนอกจากจะเป็นตัวการันตีคุณภาพของเพชรเม็ดนั้น ๆ ว่าผู้ซื้อได้เพชรที่มีคุณภาพดี ตรงกับความต้องการ ไม่โดนโกงราคาแล้ว ใบเซอร์เพชรยังมีข้อดีอื่น ๆ อีก ยกตัวอย่าง เช่น ถ้าหากคุณเบื่ออยากเปลี่ยนเพชรให้มีขนาดใหญ่ หรือ หรูหรามากขึ้น การมีใบเซอร์เพชรช่วยให้คุณขายเพชรที่มีอยู่ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้สำหรับผู้ที่สนใจเครื่องประดับเพชร ขอแนะนำ PRIMA แบรนด์เครื่องประดับแบรนด์น้ำงาม คุณภาพดี ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ที่ได้รับการออกแบบโดยดีไซน์เนอร์และช่างฝีมือระดับโลก ด้วยความประณีตพิถีพิถัน พร้อมใบรับรองจากสถาบัน GIA ที่เป็นสถาบันอัญมณีของประเทศสหรัฐอมริกา สามารถดูสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ PRIMA  สินค้าของเรามีการรับประกันทุกชิ้น และมีทีมงานคอยให้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.02-745-6111 ต่อ 222

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า